Trang chủ / Bệnh phổi / Bệnh lao phổi afb là gì? Những thông tin cơ bản về bệnh

Bệnh lao phổi afb là gì? Những thông tin cơ bản về bệnh

Bệnh lao phổi là một trong những căn bệnh thảm họa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Theo thống kê thì Việt Nam là một trong những nơi dịch tễ lao hàng đầu của thế giới. Và lao phổi afb âm tính chính là một dạng bệnh lý của lao thứ phát. Bệnh này cần phải được điều trị đặc hiệu ngay lập tức. Vậy lao phổi afb âm tính là gì và nó có gây nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết.

Bệnh lao phổi afb âm tính là gìBệnh lao phổi afb âm tính là gì?

1. Thông tin về lao phổi
Bênh lao phổi ở người  xảy ra do vi khuẩn có tên là Mycobacterium Tuberculosis gây ra. Bệnh lao phổi là một loại bệnh có thể lây lan qua đường không khí và có mức độ lây lan của bệnh diễn biến rất nhanh.

Có hai loại lao phổi thường gặp. Đó là lao phổi nguyên phát và lao phổi thứ phát.

+ Lao phổi nguyên phát là lao phổi xảy ra ở những người lần đầu tiên bị nhiễm lao. Bệnh này thường xảy ra ở trẻ em hoặc người lớn tuổi. Bệnh có các biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn, sụt cân hay một vài trường hợp chỉ là hiện tượng học hành suy giảm ở trẻ em.

+ Lao phổi thứ phát là bệnh lao gây ra do vi khuẩn lao trỗi dậy. Bệnh thường xảy ra ở những ai có sức đề kháng kém, suy nhược cơ thể hoặc hệ miễn dịch (HIV)  suy yếu. Khi bệnh phát triển nó sẽ gây thương tổn cho mô phổi. Bệnh lao phổi thứ phát có các biểu hiện như: ho ra máu, đổ mồ hôi nhiều về đêm,…

2. Khái quát về lao phổi afb
Bệnh lao phổi afb là tên gọi tắt của một loại xét nghiệm vi khuẩn lao Acid Fast Bacillus test. Đây là một trong những kiểu xét nghiệm để quan sát một cách trực tiếp vi khuẩn lao trên lam bằng kính hiển vi. Tuy nhiên, nó còn có tên gọi đặc biệt vì  vì phải nhuộm theo một phương pháp cũng rất khác biệt so với các loại vi khuẩn thông thường do vi khuẩn lao có tính kháng acid cồn.

3. Lao phổi afb âm tính là gì?
Lao phổi afb âm tính là bệnh lao phổi thứ phát về mặt triệu chứng và cách điều trị lao phổi afb âm tính không có sự khác biệt so với lao phổi afb dương tính. Điều này có nghĩa là độ trầm trọng của hai loại lao này là tương đương nhau.  Nên nếu bạn đã bị chẩn đoán lao phổi afb âm tính thì bạn cần được điều trị như người bị lao phổi afb dương tính.

Bệnh nhân phải có ít nhất 2 mẫu soi afb âm tính (điều này bắt buộc phải có) và 1 trong 2 điều kiện nêu dưới đây:

1) Cấy vi trùng lao dương tính hoặc Xpert MTB/Rif dương tính hoặc Haintest dương tính (*)

2) Trường hợp 1: Đối với bệnh nhân bị HIV âm tính: bnếu có nghi ngờ tổn thương lao trên phim XQ và không đáp ứng liệu trình kháng sinh phổ rộng, trừ các loại kháng sinh là Quinolon và Aminoglycosid. (thì phải đáp ứng đầy đủ cả 2 điều kiện)

Trường hợp 2: Đối với bệnh nhân có HIV dương tính: nếu có nghi ngờ tổn thương lao trên phim XQ thì có thể thực hiện điều trị lao phổi afb âm tính.

>>> CÓ thể bạn quan tâm: Bệnh lao phổi afb là gì? Cách phân biệt lao phổi afb âm tính, dương tính

Trên đây là một số thông tin về bệnh lao phổi afb âm tính. Chúng tôi hi vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Nguồn: http://chuatriviemhongmantinh.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top