Trang chủ / Bài thuốc chữa viêm họng / Các loại thuốc điều trị viêm phế quản

Các loại thuốc điều trị viêm phế quản

Viêm phế quản là một trong những bệnh phổ biến nhiều người mắc phải khi thời tiết chuyển mùa hoặc nhiễm lạnh. Với các loại thuốc điều trị viêm phế quản dưới đây sẽ là lời giải đáp cho quý bạn đọc quan tâm.

Nguyên nhân viêm phế quản là do nhiễm virut hoặc nhiễm khuẩn

Nguyên nhân dẫn đến viêm phế quản là do vi khuẩn, virut hoặc cả hai gây ra ở đường hô hấp. Một số trường hợp do hít phải khí độc cũng là một trong những nguyên nhân bị viêm phế quản. Và trẻ em là đối tượng dễ mắc phải bệnh này nhất.

Biểu hiện của bệnh viêm phế quản

Người bị viêm phế quản sẽ bị sốt từ nhẹ đến cao khoảng 39 – 40 độ C, thường xuyên hắt hơi, chảy nước mũi, hoa nhiều, đờm đục như mủ, thậm chí còn có máu. Trong đó có đến 90% số bệnh nhân bị viêm phế quản là do nhiễm virut nhưng nếu được chăm sóc đúng cách sẽ tự khỏi sau 2 – 3 ngày. Thế nhưng một số trường hợp bị viêm phế khoản là do nhiễm khuẩn nên cần phải dùng thuốc điều trị viêm phế quản mới mang lại hiệu quả.

Bệnh viêm phế quản thường xảy ra với trẻ em

Những loại thuốc cho người bị viêm phế quản

Kháng sinh là sự lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Trong đó phải kể đến những nhóm được chỉ định gồm: nhóm macrolid, nhóm doxycyclin, nhóm quinolon và nhóm beta-lactam.

+ Nhóm macrolid, hoặc doxycyclin: Thường áp dụng cho bệnh nhân viêm phế quản cấp ở người trước đó hoàn toàn khỏe mạnh.

+ Nhóm beta-lactam phối hợp với chất ức chế beta-lactamase hoặc nhóm quinolon: Được ưu tiên điều trị cho các trường hợp viêm phế quản cấp có tiền sử dụng kháng sinh trong vòng 3 tháng gần đây; hoặc viêm phế quản cấp ở người có tuổi cao, có bệnh mạn tính kèm theo.

Một số loại thuốc kháng sinh khác

Thuốc kháng sinh sẽ giúp chống lại virut hiệu quả

+ Thuốc hạ sốt: Chỉ nên dùng khi nhiệt độ trên 38,5oC. Dùng thuốc hạ sốt là chế phẩm có chứa paracetamol như: panadol, efferalgan…

+ Thuốc bù nước và điện giải: Bệnh nhân nên uống oresol hoặc nước hoa quả (có pha thêm muối) khi sốt gây mất nước.

+ Thuốc giãn phế quản: Áp dụng khi bệnh nhân khó thở, nghe có tiếng rít có thể dùng thuốc giãn phế quản: salbutamol (ventolin dạng xịt), hoặc theophyllin để chữa trị.

Trên đây là những thông tin về các loại thuốc điều trị viêm phế quản mà các bạn có thể tham khảo. Hi vọng sẽ giúp người bệnh nhanh chóng bình phục.

 

Nguồn: http://chuatriviemhongmantinh.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top