Trang chủ / Chữa viêm Amiđan / Cách chữa viêm amiđan hốc mủ hiệu quả

Cách chữa viêm amiđan hốc mủ hiệu quả

Bệnh viêm amiđan hốc mủ là gì ? Bệnh có gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh không ? Biểu hiện và nguyên nhân của bệnh là gì ? Cách chữa viêm amiđan hốc mủ như thế nào cho thật hiệu quả ? Tất cả những câu hỏi này đều được trả lời trong bài viết này. Mời các bạn cùng đọc và tham khảo.

Viêm amiđan mạn tính hay viêm amiđan hốc mủ có thể gặp ở mọi lứa tuổi và ở bất cứ ai. Tỷ lệ mắc chứng bệnh này gần khoảng 20% dân số. Nó là một căn bệnh dễ mắc phải, dễ gây nhiều biến chứng và có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt, khả năng gây phiền toái cho người bệnh là vô cùng nhiều.

Cách chữa viêm amiđan hốc mủ hiệu quả

Bệnh viêm amiđan hốc mủ

1. Biểu hiện của bệnh viêm amiđan hốc mủ

Viêm amiđan cấp tính nếu không chữa trị kịp thời và đúng phương pháp thì rất dễ trở thành viêm amiđan mãn tính. Và viêm amiđan hốc mủ là một dạng đặc trưng của viêm amiđan mãn tính khó chữa.

Biểu hiện của bệnh như sau :

– Đau và rát họng, có thể sốt nhẹ hoặc không sốt.

– Có đờm vướng trong cổ, lúc này rất khó chịu.

– Răng miệng có mùi hôi mặc dù vệ sinh thường xuyên.

– Quan sát thấy có mủ ở xung quanh amiđan hoặc khi ấn vào có thấy mủ chảy ra.

– Thi thoảng khạc ra những hạt như hạt tấm có màu trắng hoặc màu xanh và có mùi hôi rất khó chịu.

2. Nguyên nhân của bệnh viêm amiđan hốc mủ

– Do môi trường thay đổi đột ngột, cơ thể không có khả năng thích ứng kịp thời, việm họng không chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ chuyển thành viêm amiđan.

– Do môi trường ô nhiễm nghiêm trong, có nhiều khói bụi và khói thuốc và có các chất độc hại ảnh hưởng đất đường hô hấp.

– Vệ sinh răng miệng kém, có các vấn đề như viêm lợi, sâu răng, đây là điều kiện để vi khuẩn phát triển.

– Do cơ thể không có sức đề kháng cao, dễ để virus tấn công.

3. Những biến chứng của viêm amiđan hốc mủ

Khi viêm amiđan cấp tính chuyển thành viêm amiđan mãn tính sau đó có biểu hiện của viêm amiđan hốc mủ thì người bệnh có thể gặp những biến chứng như viêm phổi, viêm cầu thận, viêm đa khớp dạng thấp, viêm tai giữa, áp se tai. Đối với trẻ em, thì có thể gây ra triệu chứng ngưng thở rất nguy hiểm nếu người lớn không kịp phát hiện.

4. Điều trị viêm amiđan hốc mủ theo tây y

Chữa viêm amiđan hốc mủ theo tây y chủ yếu được thực hiện bằng phẫu thuật cắt bỏ amiđan khi nó đã mất chức năng. Ngày trước phẫu thuật thực hiện dưới dạng dây tê tại chỗ bằng các phương pháp sluder và Anse. Hiện nay, việc phẫu thuật chủ yếu thực hiện dưới hình thức gây mê nội khí quản bằng phương pháp Ansen và trực tiếp bằng dao điện.

Cách chữa viêm amiđan hốc mủ hiệu quảPhẫu thuật cắt bỏ amiđan

Tuy nhiên việc phẫu thuật cắt bỏ amiđan cũng nên được cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng vì có thể có những biến chứng nguy hiểm có thể gây xuất huyết không thể cầm được, dẫn đến tử vong.

5. Chữa viêm amiđan hốc mủ theo đông y

Theo phương pháp của Đông y thì chữa viêm amiđan hốc mủ có thể được điều trị bằng một số bài thuốc như sau :

+ Bài 1: Thanh yết lợi cách thang gia giảm. Ngưu bàng tử 12g, bạc hà 6g, ngân hoa 36g, liên kiều 20g, cát cánh 6g, cam thảo 4g, hoàng cầm 4g, mã thầy 4g, xuyên tiêu 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

+ Bài 2: Kinh giới 10g, bạc hà 10g, ngân hoa 15g, liên kiều 10g, cát cánh 10g, ngưu bàng tử 10g, huyền sâm 15g, triết bối mẫu 10g, xích thược 10g, bạch cương tàm 10g, sơn đậu căn 10g, thiên hoa phấn 10g, tang bì 10g, cam thảo 6g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, chia 4 lần uống.

+ Bài 3: Ngưu bàng tử 9g, bạc hà 6g, cương tàm 6g, sài hồ 6g, hoàng cầm 9g, hoàng liên 9g, thăng ma 6g, liên kiều 12g, bản lam căn 15g, mã thầy 6g, huyền sâm 9g, trần bì 9g, cát cánh 9g, cam thảo 3g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 2 lần uống.

Trên đây là tất cả những thông tin về bệnh viêm amiđan hốc mủ và cách chữa viêm amiđan hốc mủ. Hi vọng bài viết có thể giúp ích các bạn trong việc điều trị chứng bệnh này.

Nguồn: http://chuatriviemhongmantinh.com

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top