Trang chủ / Bệnh phổi / Bỏ túi ngay: Những lưu ý không nên bỏ qua khi điều trị lao phổi tại nhà

Bỏ túi ngay: Những lưu ý không nên bỏ qua khi điều trị lao phổi tại nhà

Bệnh lao phổi là một trong nhiều bệnh hô hấp phổ biến và khá nguy hiểm hiện nay. Bình thường, nếu bệnh không thuộc loại cấp tính thì hầu hết bệnh nhân sẽ được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, như mọi người được biết thì bệnh lao phổi có nguy cơ lây lan rất cao. Vì thế việc chăm sóc người bệnh tại nhà là cực kỳ quan trọng và cần phải có phương pháp riêng. Vậy hãy cùng tìm hiểu những lưu ý cần chú ý khi điều trị lao phổi tại nhà.

  1. Cách ly bệnh nhân tại nhà

Như mọi người biết thì bệnh lao phổi là bệnh hô hấp lây lan qua không khí. Vì thế khi bệnh nhân được điều trị tại nhà thì người thân của họ cần lưu ý những điều sau :

+ Cách ly bệnh nhân với các thành viên khác trong nhà.

+ Cần sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh.

+ Không được để bệnh nhân tiếp xúc với trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch không tốt.

+ Không để người bệnh đến các khu vực công cộng, khu đông người, hạn chế cho người bệnh gặp người khác nếu không nhất thiết.

điều trị lao phổi tại nhàBệnh lao phổi lây lan qua không khí

  1. Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh lao phổi

Người mắc bệnh lao phổi thường chán ăn, vì thế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cả họ sẽ bị suy giảm. Vì thế, khi chăm sóc bệnh nhân bị lao phổi, người nhà cần chú trọng đến yếu tố dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của họ để đảm bảo người bệnh có đủ dinh dưỡng để chống đỡ bệnh tật.

Các chất dinh dưỡng cần thiết như kẽm, Vitamin A, E, C, K, và B6, và sắt cần được bổ sung thường xuyên trong bữa ăn của người bị bệnh lao.

Bệnh nhân bị bệnh lao có thể trạng không tốt, thường xuyên có giảm chán ăn do tác dụng phụ của thuốc. Vì vậy, cần phải đa dạng các món ăn cho người bị bệnh để người bệnh có cảm giác ngon miệng.

  1. Chữa trị bằng thuốc

Với những người bị lao phổi, việc chữa trị bằng thuốc là yếu tố then chốt và vô cùng quan trọng. Khi điều trị lao phổi tại nhà, người nhà của bệnh nhân cần chú ý đến các quy định như : đúng liều lượng, đúng cách thức, điều trị đều đặn và điều trị đủ thời gian.

  1. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ và lịch tái khám phải được thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ cho người nhà bệnh nhân biết được tình trạng của bệnh nhân đang ở giai đoạn nào, cách thức có cần thay đổi gì không. Điều này rất cần thiết đó nhé các bạn.

  1. Các loại lưu ý khác

– Các vật dụng, đồ dùng, rác thải của người bệnh phải được bỏ vào túi ni-lông và để riêng và xử lý riêng.

điều trị lao phổi tại nhàCần xử lý riêng các vật dụng của người bị bệnh lao phổi

– Cần phải giữ gìn, vệ sinh khu vực ở của người bị bệnh được sạch sẽ và thoáng mát.

– Người nhà có thể cân nhắc việc sử dụng các dịch vụ chăm sóc bệnh nhân bị lao phổi tại nhà để tránh tình trạng lây lan chéo.

Trên đây là một số lưu ý khi điều trị lao phổi tại nhà cho người bị bệnh. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Nguồn: http://chuatriviemhongmantinh.com

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top