Trang chủ / Bệnh lý khác / Chứng bệnh đau hạ vị là gì?

Chứng bệnh đau hạ vị là gì?

Hiện nay, mọi người thường hay nghe nhắc đến bệnh đau hạ vị. Nhưng có nhiều người vẫn không biết đau hạ vị là gì? Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đau hạ vị nhé. Ðau hạ vị là hiện tượng đau vùng bụng dưới ngay đường giữa hầu hết là do bệnh lý từ đường tiết niệu – sinh dục, đôi khi từ đường phụ khoa hay tiêu hóa gây ra.

Chứng bệnh đau hạ vị là gì?

Các bệnh lý liên quan đến đau hạ vị

1. Nguyên nhân gây bệnh đau hạ vị là gì?

Một số nguyên nhân của đau hạ vị là:

– Ðau do đường niệu – sinh dục: thường đi kèm viêm nhiễm hoặc tắc nghẽn. Ðau do viêm nhiễm thường nặng nề một cách kinh điển hơn nếu có đã ảnh hưởng đến chủ mô của cơ quan.
– Tiền liệt tuyến

Thường thứ phát sau viêm nhiễm với sự phù nề và căn chướng do căn nề bao tiền liệt tuyến thứ phát.
Những triệu chứng đầu tiên khu trú ở vùng hội âm nhưng đau thường có biểu hiện phía trên xương mu. Phù nề nặng có thể có thể tạo ra các cơn căn đường niệu cấp tính.

– Bàng quang

Thường xuất hiện đau khi bàng quang căng quá mức sau viêm nhiễm hay bế tắc đường niệu cấp tính.
Trường hợp mạn tính, quá trình tồn đọng cũng tiến triển chậm và thường là không gây triệu chứng mặc dù thể tích tồn lưu là rất lớn.

Viêm bàng quang thường tạo ra những cơn đau hạ vị từng đợt.

– Niệu đạo

Hẹp niệu đạo do nhiễm trùng, chấn thương và có thể gây nên bí tiểu cấp.

Hội chứng niệu đạo: Tiểu khó, tiểu nhiều lần và khó chịu trên xương mu ở phụ nữ mà không có một triệu chứng khách quan nào về bất thường về niệu khoa. Có khi nguyên nhân không rõ.
2. Khi bị đau hạ vị chúng ta nên làm gì?

– Khi thấy bị đau bụng bạn cần đi khám bệnh ngay, đi càng sớm càng tốt, nhất là đau nhiều, dữ dội, liên tục, nhất là những ai có tiền sử bệnh dạ dày, bệnh gan, mật.

– Đặc biệt nếu đau hố chậu bạn phải  hết sức thận trọng, đôi khi chỉ đau âm ỉ nhưng có thể là viêm ruột thừa, nhất là đối với nữ giới rất có thể là dấu hiệu của u nang buồng trứng xoắn.

– Khi trẻ em kêu đau bụng bạn cần kiểm tra ngay vì viêm ruột thừa ở trẻ em phức tạp và rất khó chẩn đoán nếu không phải là nhà chuyên khoa ngoại.

– Những người mắc bệnh thuộc về ổ bụng mới bị lần đầu cần điều trị dứt điểm, triệt để và nên đi khám bệnh định kỳ để được bác sĩ tư vấn và có những lời khuyên hữu ích.

Chứng bệnh đau hạ vị là gì?

Những cơn dau bụng nguy hiểm không nên coi thường

– Người bệnh nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ vì để chuẩn đoán được các bệnh đau bụng các bác sĩ kết hợp với cận lâm sàn là có thể thấy được và có những chỉ định điều trị phù hợp.

– Để đề phòng các bất trắc xảy ra khi đau bụng dưới, những người mắc các bệnh về tiêu hóa (viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, polyp đại trực tràng…), bệnh về tiết niệu (viêm, sỏi, u…), bệnh về tiền liệt tuyến (nam giới), bệnh về phụ khoa, phần phụ (nữ giới), cần tích cực điều trị để bệnh chóng khỏi không nên để bệnh thành mạn tính.

Trên đây là những kiến thức cần thiết cho người mắc bệnh đau hạ vị, chúc các bạn luôn khỏe mạnh và thành công nhé!

Nguồn: http://chuatriviemhongmantinh.com

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top