Trang chủ / Bệnh phổi / Liệu bệnh lao phổi có lây không ? Chuyên gia tư vấn

Liệu bệnh lao phổi có lây không ? Chuyên gia tư vấn

Theo thống kê y học thì bệnh lao phổi hiện đang có tốc độ gia tăng khá cao do thời tiết biến đổi, khí hậu và môi trường ô nhiễm. Do tiếp xúc thường xuyên với khói bụi và không khí ô nhiễm nên phổi của chúng ta dễ bị tổn thương và mắc các loại bệnh. Việc mắc các bệnh lao phổi cũng không nằm ngoài số đó. Vậy bệnh lao phổi có lây không ? Để biết câu trả lời, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi.

Liệu bệnh lao phổi có lây không ?Liệu bệnh lao phổi có lây không ?

  1. Bệnh lao phổi là gì ?

Bênh lao là bệnh do một loại trực khuẩn tấn công và hủy hoạt các mô của cơ thể. Tên của loại trực khuẩn lao này là Mycobacterium Tuberculosis. Bệnh lao thuộc nhóm bệnh hô hấp vì chúng có khả năng lây lan qua đường không khí.

Có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trong tình trạng ủ lao. Chỉ khoảng một thời gian, tùy vào cơ địa của mỗi người mà bệnh sẽ bùng phát. Chỉ một thời gian hoạt động và gây triệu chứng, bệnh lao có thể xuất hiện.

  1. Bệnh lao phổi có lây không?

Chỉ cần có người nhà hay người xung quanh mắc bệnh lao thì những người xung quanh sẽ cực kỳ là lo lắng. Bởi họ luôn lo lắng liệu bệnh lao phổi có lây không ? Vậy câu trả lời chính là có. Bệnh lao phổi là bệnh có thể lây lan từ người này sang người khác, khi cung chung sống trong cùng môi trường và bị vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

Chỉ cần một người bị bệnh lao phổi thì có thể lây lan bệnh cho hàng chục người. Vì thế hãy cẩn thận trong việc phòng tránh bệnh lao phổi nhé các bạn

  1. Vậy bệnh lao lây qua đường nào?

Dưới đây là một số con đường mà bệnh lao phát tán bệnh cho người khác.

Đường hô hấp

Bệnh lao là bệnh lây lan qua đường không khí. Vi khuẩn lao từ người bệnh phát tán ra bên ngoài, sinh trường và tồn tại trong không khí khá lâu. Nếu bạn chẳng may hít phải không khí có chữa vi khuẩn lao thì khả năng bị bệnh cực lớn. Vì thế hãy chú ý phòng tránh nhé các bạn nhé !

Đường sinh hoạt

Sinh hoạt chung một khu với với người bị mắc bệnh lao, sử dụng đồ dùng chung hoàn toàn khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh lao. Vì thế nếu phát hiện những người xung quanh bị bệnh lao mà bạn lại có thời gian tiếp xúc với họ thì hãy đi kiểm tra thăm khám ở các bệnh viện uy tiến để loại trừ nguy cơ mắc bệnh.

Đường cọ xát

Việc cọ xát khá gần cũng khiến bạn dễ dàng bị mắc bệnh. Bởi vi khuẩn lao có thể tồn tại ở những vết thương, gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ phát tán trong không khí và chờ thời cơ sẽ xâm nhập vào cơ thể của người khác.

Truyền từ mẹ sang con

Ngoài các con đường lây lan trên thì bệnh lao có thể truyền từ mẹ sang con . Tuy nhiên, không phải 100 % mẹ bị bệnh lao thì con sẽ bị bệnh lao. Chỉ cần mẹ tuân thủ phác đồ điều trị thì việc truyền bệnh lao cho con là hoàn toàn có thể hạn chế !

Trên đây là tất cả những thông tin về bệnh lao phổi và lời giải đáp liệu bệnh lao phổi có lây không ? Bệnh lao lây qua đường nào? Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe !

Có thể bạn quan tâm: tại sao nói bệnh lao là bệnh lây truyền chứ không phải bệnh di truyền

Nguồn: http://chuatriviemhongmantinh.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top