Trang chủ / Bệnh phổi / Một số triệu chứng bệnh lao phổi bạn cần nắm vững

Một số triệu chứng bệnh lao phổi bạn cần nắm vững

Bệnh lao là bệnh cũng khá nguy hiểm, bệnh có nhiều triệu chứng để dễ dàng nhận biết. Tuy nhiên không phải người nào cũng có thể phát hiện kịp thời để có phương án điều trị hợp lý. Bởi vì đa phần các ca mắc bệnh lao khi ở giai đoạn nghiêm trọng mới phát hiện ra. Chính vì lý do này, bài viết hôm nay xin chia sẻ với bạn đọc một số triệu chứng bệnh lao phổi. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé !

Một số triệu chứng bệnh lao phổiMột số triệu chứng bệnh lao phổi cần được chú 

  1. Bệnh lao phổi là gì ?

Bệnh lao là bệnh do một loại trực khuẩn tấn công và hủy hoạt các mô của cơ thể. Tên của loại trực khuẩn này là Mycobacterium Tuberculosis. Bệnh lao thuộc nhóm bệnh hô hấp vì chúng có khả năng lây lan qua đường không khí.

Có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trong tình trạng ủ lao. Chỉ khoảng một thời gian, tùy vào cơ địa của mỗi người mà bệnh sẽ bùng phát. Chỉ một thời gian hoạt động và gây triệu chứng, bệnh lao có thể xuất hiện.

  1. Một số yếu tố gây bệnh ?

Nếu người bệnh có hệ thống miễn dịch kém như bệnh nhân HIV, ung thư hoặc đang hóa trị liệu, bệnh lao sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Bệnh thường gây ảnh hưởng lớn đến phổi và có thể phát tán đến xương, hạch bạch huyết và hệ thần kinh, sau đó đến tim và các cơ quan khác.

  1. Một số triệu chứng bệnh lao phổi ?

Để tìm được cách điều trị bệnh lao phổi tốt nhất cần phát hiện bệnh sớm nhất. Sau đây là những triệu chứng của bệnh lao phổi không khó phát hiện. Tuy nhiên, nếu không chú ý thì cũng không dễ dàng phát hiện và điều trị sớm, đến khi bệnh tình nặng hơn mới đi khám thì đã quá muộn. Dưới đây chúng tôi xin liệt kê một số biểu hiện mà bệnh nhân lao phổi thường mắc phải.

+ Ho : Ho thường được là triệu chứng của bệnh viêm phổi mãn hay cấp tính. Ho có thể do nhiều nguyên nhân như viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản hay lao hoặc ung thư phổi. Nếu bạn bị ho 3 tuần mà không phải do nguyên nhân phế quản hay viêm phổi, hay giãn phế quản hoặc ung thư thì phải đi khám vì đây có thể là biểu hiện của bệnh lao phổi.

+ Khạc ra đờm : Khạc ra đờm cũng là một trong những biểu hiện của phổi phế quản hoặc do những tổn thương ở phế quản. Cũng như biểu hiện ho, khạc ra đờm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì thế nếu bạn thường xuyên khạc ra đờm hơn tuần mà không phải do nguyên nhân phế quản hay viêm phổi, hay giãn phế quản hoặc ung thư thì phải đi khám vì đây có thể là biểu hiện của bệnh lao phổi.

+ Ho ra máu : Nếu bị ho ra máu thì triệu chứng này có thể đảm bảo 60% bạn lao phổi, do có tổn thương và chảy máu hệ hô hấp.

Ngoài các biểu hiện trên thì còn có các triệu chứng khác như : Đau ngực, khó thở, gầy, sút cân, sốt, ra mồ hôi, chán ăn và mệt mỏi,…

Trên đây là tất cả những thông tin về bệnh lao cũng như những triệu chứng bệnh lao phổi. Chúng tôi hy vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn và người thân luôn mạnh khỏe và bình an !

Nguồn : http://chuatriviemhongmantinh.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top