Trang chủ / Bệnh phổi / Người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần tránh ăn thực phẩm gì

Người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần tránh ăn thực phẩm gì

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một dạng bệnh lý tắc nghẽn thông khí phổi được định tính là sự suy giảm thông khí mạn tính. Nó thường diễn tiến xấu dần theo thời gian. Các triệu chứng chính bao gồm khó thở, ho và sinh đờm. Đa số bệnh nhân viêm phế quản mạn tính bị COPD. Trong bài viết này đề cập một số loại thực phẩm người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên tránh.

Người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và thực phẩm cần tránhBệnh phổi tắc nghẽ mạn tính

Trong cuộc sống thường nhật, người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần tuyệt đối tránh những nhóm thực phẩm sau:

1. Kiêng ăn tôm cá chất tanh.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chủ yếu do nhân tố dị ứng gây nên. Có một số người thể chất quá mẫn cảm, khi ăn cá, tôm, cua, trứng, sữa bò sẽ phát bệnh.

Vì vậy người mắc bệnh này tuyệt đối không nên ăn hoặc hạn chế ăn tôm cá tanh, các loại rau có tính lạnh, chất cay, thức ăn mặn chua ngọt như cải dầu, hoa hiên, tép moi, tôm nõn, cá đuối, cua… nên ăn các chất thanh nhiệt vừa dễ tiêu hoá lại chứa nhiều vitamin, hạn chế ăn những chất dễ sinh đờm như trứng gà, thịt mỡ. Không nên tham ăn, tham uống gây tổn hại đến tỳ vị, gây ra đờm nhớt, ngăn cản đường hô hấp, thường xuyên ăn những chất cay nóng, chất béo ngọt hoặc chua sẽ khiến đờm tích tụ ảnh hưởng đến phổi gây bệnh nặng thêm.

2. Người bị phổi tắc nghẽn mạn tính cần kiêng muối.

Trung y cho rằng, bệnh tình phát triển có liên quan đến việc bệnh nhân ăn quá nhiều thức ăn mặn trong cuốn “Y biển” có viết: Thức ăn quá chua mặn thẩm thấu vào khí quản tạo ra đờm, nếu gặp gió hàn độc tố sẽ làm đởm tắc ngẽn và sinh bệnh. Theo báo cáo nghiên cứu của y học hiện đại, việc ăn uống lượng natri cao sẽ gia tăng phản ứng với khí quản.

3. Không uống rượu, không hút thuốc lá

Người bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD không nên uống rượu, hút thuốc vì hút thuốc sẽ khiến thành khí quản co giật, lượng chất bài tiết tăng lên, thượng bì niêm mạc bị tổn hại gây đột biến ở lớp vảy làm rụng trốc lông mao, lượng chất nhờn tăng lên. Trong khói thuốc lá có nhiều độc tố như Anđêhít, Ôxít nitơ v.v. chúng kích thích niêm mạc đường hô hấp, tạo ra viêm nhiễm, dẫn đến ho khạc, nhiều đờm… Vậy phải tuyệt đối cai rượu, thuốc lá.

Người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và thực phẩm cần tránh 3

Triệu chứng khó thở của người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

4. Những nhóm thực phẩm khác cần tránh với người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

– Quả tươi màu sáng

– Rau sẫm màu

– Các sản phẩm từ đậu

– A xít béo omega

– Hồng trà

– Chất xơ

Ngoài việc tránh các loại thức ăn này thì người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như : khói thuốc lá, phấn hoa hay các chất gây kích ứng. Một số người được chỉ định cai thuốc lá, hít thường xuyên các thuốc giãn phế quản và các steroid. Các trường hợp nặng có thể được chỉ định nhập viện điều trị.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và thực phẩm người mắc bệnh này nên tránh. Hi vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích cho người đọc.

Nguồn: http://chuatriviemhongmantinh.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top