Trang chủ / Bệnh phổi / Những thông tin không thể bỏ qua về bệnh giãn phế quản

Những thông tin không thể bỏ qua về bệnh giãn phế quản

Như chúng ta đã biết giãn phế quản là một bệnh lý rất thường phổ biến ở người. Nó được coi là một bệnh rất nguy hiểm, nếu không được chữa trị và phát hiện kịp thời thì rất dễ dẫn đến nguy cơ tử vong. Vậy thông qua bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về bệnh giãn phế quản nhé.

Bệnh giãn phế quản là gì:

Giãn phế quản được các chuyên gia định nghĩa là giãn không phục hồi của một phần trong phế quản. Nó có thể giãn ở phế quản lớn trong khi đó phế quản nhỏ vẫn hoạt động bình thường. Và ngược lại bệnh nhân bị giãn ở phế quản lớn khi phế quản nhỏ vẫn hoạt động như thường.

Bạn biết gì về bệnh giãn phế quản

Bạn biết gì về bệnh giãn phế quản

Nguyên nhân dẫn đến bệnh giãn phế quản:

Giãn phế quản do bẩm sinh: Khi sinh ra cơ thể người bệnh đã có mầm bệnh phát triển. Giãn phế quản bẩm sinh thường ít gặp hơn do phổi ngoại vi phát triển kém dẫn đến phế quản bị giãn.

Giãn phế quản do hóa chất: Người bệnh làm việc lâu ngày trong môi trường hóa chất, hít phải khí hóa chất làm ảnh hưởng đến đường hô hấp, chúng gây kích thích làm tổn thương và tăng tiết cấu trúc phế quản. Sau đó chúng gây ho và tăng áp lực trong lòng phế quản dẫn tới giãn phế quản.

Suy giảm miễn dịch thể dịch toàn thể. – Suy giảm miễn dịch tế bào: gặp trong hội chứng Kartagener, giãn phế quản phối hợp với đảo phủ tạng và viêm xoang sàng, xoang hang….

Ngoài ra còn có rất nhiều những nguyên nhân khác dẫn đến giãn phế quản, bạn hãy tìm hiểu để từ đó có phương pháp chữa trị cho phù hợp nhé.

Dấu hiệu của bệnh giãn phế quản

Dấu hiệu của bệnh giãn phế quản

Dấu hiệu của bệnh giãn phế quản:

Biểu hiện đờm nhiều và khạc đờm liên tục: bệnh nhân thường hay khạc vào mỗi sáng là nhiều nhất và thậm chí là có khi khạc rải rác đều trong ngày.

Đờm thường có mùi hôi, nếu để một lúc đờm sẽ có 4 lớp là bọt, dịch nhầy trong, đờm mủ đặc và đờm mũi nhầy.

Ho ra máu là biểu hiện rõ nhất của bệnh giãn phế quản: Ban đầu nó sẽ xuất hiện các tia máu đó, sau đó là lượng máu ra nhiều hơn, màu đỏ chói khi có biến chứng.

Khó thở: đa số các bệnh nhân bị giãn phế quản đều cảm thấy rất khó thở.

Tràn dịch màng phổi

Nhiễm khuẩn phổi tái phát đi lại nhiều lần

Bệnh lâu ngày bệnh nhân sẽ cảm thấy tay mình có hình giống dùi trống….

Nếu không chữa trị kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao

Nếu không chữa trị kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao

 

Biến chứng của bệnh giãn phế quản:

Để lâu ngày hoặc không chữa trị kịp thời bệnh sẽ gây ra các biến chứng khác như: Viêm phế quản, viêm phổi tùy, tràn dịch màng phổi, lao phổi, viêm phổi tùy, suy hô hấp mạn và tâm phế mạn, apxe não…..và cuối cùng là tử vong.

Qua đó ta có thể thấy giãn phế quản là một bệnh rất nguy hiểm, để bảo vệ sức khỏe bạn hãy tìm cách phòng bệnh và chữa trị ngay từ hôm nay nhé.

Nguồn: http://chuatriviemhongmantinh.com

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top