Trang chủ / Bệnh phổi / Tìm hiểu căn bệnh viêm phổi kẽ

Tìm hiểu căn bệnh viêm phổi kẽ

Viêm phổi kế nghe lần đầu có vẻ lạ lẫm bởi thông thường chúng ta chỉ hay nghe đến các bệnh như viêm phổi, viêm phế quản hay ưng thư phổi, … Tuy nhiên, đây là một căn bệnh thực sự có. Vậy, bệnh này có những biểu hiện gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏi của người bệnh. Để có câu trả lời chính xác, xin mời các bạn đọc bài viết này nhé!

Tìm hiểu căn bệnh viêm phổi kẽBệnh viêm phổi kẽ

1. Tìm hiểu về bệnh viêm phổi kẽ

Theo y học thì viêm phổi ké là một chuỗi các nhóm rối loạn khác nhau. Hầu hết những rối loạn này sau khi phát bệnh sẽ khiến cho phổi của chúng ta xuất hiện nhiều vết sẹo. Và chính những vết sẹo này lại là nguyên nhân của tình trạng khó thở và không có đủ oxy vào máu.

2. Triệu chứng của bệnh viêm phổi kẽ

+ Ho khan.

+ Thở khò khè.

+ Đau ngực.

+ Móng tay có đường cong trên các đỉnh (club).

+ Khó thở khi làm các việc bình thường như hoạt động ăn uống, nói chuyện.

+ Khó thở ở nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng…

3. Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi kẽ

– Do sẹo hình thành tại túi không khí nhỏ: Sẹo này thường là kết quả của một thương tổn với phổi, gây ra những phản ứng bất thường khi chữa bệnh.

– Do người bệnh lao động quá sức, tiếp xúc với môi trường có nhiều chất độc hại trong một thời gian rất dài. Điều đó khiến phổi của người bệnh bị tổn thương rất lớn.

Tìm hiểu căn bệnh viêm phổi kẽMôi trường ô nhiễm gây viêm phổi kẽ

– Do nhiễm trùng từ virus cytomegalovirus và các vi khuẩn có khả năng gây lây nhiễm bệnh về phổi, các ký sinh trùng,..

– Do bị ảnh hưởng từ bức xạ. Một số bệnh nhân điều trị phóng xạ để chữa trị bệnh ưng thư thường có những dấu hiệu tổn thương về phổi.

– Do ảnh hưởng khi sử dụng một số loại thuốc mà có khả nằng gây hỏng các đường dây hô hấp như thuốc hóa trị, thuốc chữa trị rối loạn tim, thuốc tâm thần.

– Do một số yếu tố khác: Bệnh có thể xuất phát từ một số các rối loạn như bệnh lupus, bệnhxơ cứng bì, bệnhviêm khớp dạng thấp, bệnh dermatomyositis, bệnh polymyositis,…

4. Phương pháp phòng bệnh viêm phổi kẽ

+Người bệnh nên từ bỏ việc hút thuốc lá.

+ Thường xuyên đi khám và điều trị một cách triệt để các bệnh liên quan đến phổi.

+ Nên có thói quen dùng các dụng cụ bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường độc hại, nhiều khói bụi và hóa chất nguy hiểm, …

+ Nên tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh tật sớm nhất. Đây là cách có thể giúp bệnh được điều trị khỏi và hiệu quả.

+ Khi thời tiết thay đổi nên chú ý cách ăn mặc để đảm bảo cơ thể không bị tổn hại. Đặc biệt là đầu, cổ và ngực.

Bệnh viêm phổi kẽ có thể được cho là căn bệnh nguy hiểm bởi nó có thể khiến người bệnh bị thiếu oxy trong máu, gây suy tim, tăng huyết áp ở mạch máu phổi,… Vì thế thật cần thiết phải để phòng và điều trị kịp thời. Nếu nhận thấy có những biểu hiện chúng tôi nêu trên thì các bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh để tham khám. Chúc các bạn khỏe mạnh.

Nguồn: http://chuatriviemhongmantinh.com

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top