Trang chủ / Bệnh phổi / Vậy bệnh lao có di truyền không? Mong các chuyên gia tư vấn

Vậy bệnh lao có di truyền không? Mong các chuyên gia tư vấn

Câu hỏi: “Bệnh lao có di truyền không? “ hiện được khá nhiều người muốn biết đáp án. Để giúp mọi người có thêm thông tin về câu hỏi này, chúng tôi xin trình bày một số thông tin về bệnh lao phổi trong bài bài viết hôm nay. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Vậy bệnh lao có di truyền không?Vậy bệnh lao có di truyền không?

  1. Bệnh lao phổi là gì?

Trước khi biết liệu bệnh lao có di truyền hay không, chúng ta xin chi sẻ với các bạn một số thông tin về bệnh lao phổi.

Bênh lao là bệnh do một loại trực khuẩn tấn công và hủy hoạt các mô của cơ thể. Tên của loại trực khuẩn này là Mycobacterium Tuberculosis. Bệnh lao thuộc nhóm bệnh hô hấp vì chúng có khả năng lây lan qua đường không khí.

Có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trong tình trạng ủ lao. Chỉ khoảng một thời gian, tùy vào cơ địa của mỗi người mà bệnh sẽ bùng phát. Chỉ một thời gian hoạt động và gây triệu chứng, bệnh lao có thể xuất hiện.

  1. Bệnh lao phổi có di truyền hay không ?

Qua rất nhiều nghiên cứu y học, các bác sĩ chuyên khoa lao phổi nhận định bệnh lao phổi không phải nhóm bệnh di truyền.

Thực chất lao phổi chỉ là một loại bệnh về đường hô hấp. Bởi chúng có thể lây lan thông qua đường hô hấp.  Sở dĩ vậy vì loại trực khuẩn này lại có khả năng tồn tại bên ngoài cơ thể người bệnh trong thời gian khá lớn. Vì thế mà loại vi khuẩn này có thể tránh được các tác động của các loại chống lao, duy trì được sự tồn tại lau dài bên ngoài. Khi có điều kiện thuận lời thì nó lại phát triển mạnh mẽ hơn.

Bệnh lao phổi có lây không? Bệnh này có thể lây lan nhiều con đường như sau :

Đường hô hấp

Bệnh lao là bệnh lây lan qua đường không khí. Vi khuẩn lao từ người bệnh phát tán ra bên ngoài, sinh trường và tồn tại trong không khí khá lâu. Nếu bạn chẳng may hít phải không khí có chữa vi khuẩn lao thì khả năng bị bệnh cực lớn. Vì thế hãy chú ý phòng tránh nhé các bạn nhé !

Đường sinh hoạt

Sinh hoạt chung một khu với với người bị mắc bệnh lao, sử dụng đồ dùng chung hoàn toàn khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh lao. Vì thế nếu phát hiện những người xung quanh bị bệnh lao mà bạn lại có thời gian tiếp xúc với họ thì hãy đi kiểm tra thăm khám ở các bệnh viện uy tiến để loại trừ nguy cơ mắc bệnh.

Đường cọ xát

Việc cọ xát khá gần cũng khiến bạn dễ dàng bị mắc bệnh. Bởi vi khuẩn lao có thể tồn tại ở những vết thương, gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ phát tán trong không khí và chờ thời cơ sẽ xâm nhập vào cơ thể của người khác.

Truyền từ mẹ sang con

Ngoài các con đường lây lan trên thì bệnh lao trẻ em có thể truyền từ mẹ sang con . Tuy nhiên, không phải 100 % mẹ bị bệnh lao thì con sẽ bị bệnh lao. Chỉ cần mẹ tuân thủ phác đồ điều trị thì việc truyền bệnh lao cho con là hoàn toàn có thể hạn chế !

Trên đây là một số thông tin khái quát về bệnh lao phổi? Đến đây chắc hẳn các bạn đã biết liệu bệnh lao có di truyền không? Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Nguồn: http://chuatriviemhongmantinh.com

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top