Trang chủ / Bệnh phế quản / Điều trị viêm phế quản ở trẻ em và cách chữa trị hiệu quả nhất hiện nay

Điều trị viêm phế quản ở trẻ em và cách chữa trị hiệu quả nhất hiện nay

Bệnh viêm phế quản thường gây nguy hiểm ở trẻ nhỏ, nguyên nhân gây ra bởi virus, bệnh làm chậm sự phát triển của trẻ. Hiện nay đa số các bậc phụ huynh đều sử dụng kháng sinh để điều trị, tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến trẻ, có thể gây ra các tác dụng phụ cũng như kháng thuốc. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh những phương thuốc dân gian điều trị viêm phế quản ở trẻ em hiệu quả nhất.

1. Cách phân biệt bệnh viêm phế quản với các bệnh hô hấp khác

Bệnh viêm phế quản có những dấu hiệu tương tự với các bệnh đường hô hấp khác, do đó rất dễ nhầm lẫn. Nếu có các dấu hiệu sau cần nghi ngờ là bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em: Ho, sốt mũi có dịch màu vàng, xanh sốt cao 39-40 độ C, thở nhanh, có các dấu hiệu viêm phế quản nặng (bỏ ăn, bỏ bú, rên, rút lõm lồng ngực, li bì)…

Cách phân biệt bệnh viêm phế quản với các bệnh hô hấp khác

Khi nghe phổi thấy có ran ẩm nhỏ hạt, đo nồng độ oxy ở máu giảm nghĩa là bệnh đã rất nặng. Đặc biệt nguy hiểm ở trẻ sơ sinh và trẻ suy dinh dưỡng nặng vì triệu chứng không rầm rộ nhưng bệnh lại rất nặng và tỉ lệ tử vong rất cao.

Trẻ sơ sinh thường có cơn tím tái khi gắng sức (bú, khóc, ho…) đặc biệt trẻ hay sùi bọt. Nhịp thở có thể nhanh trên 50-60 lần/phút.

2. Các phương thuốc dân gian điều trị viêm phế quản trẻ em

Điều trị viêm phế quản cho trẻ bằng mật ong

Mật ong được biết đến có tính kháng viêm rất tốt, bên cạnh đó còn giúp tăng sức đề kháng, chứa nhiều vitamin. Sử dụng mật ong để pha trà, hay nước ấm cho bé dùng khi còn nóng cũng có tác dụng rất tốt trong việc giảm ho, loãng đờm, cổ họng của bé sẽ bớt khô rát.

Điều trị viêm phế quản cho trẻ bằng mật ong

Nên lưu ý sử dụng mật ong nguyên chất đảm bảo chất lượng, và chỉ dùng cho trẻ trên 1 tuổi.

Chữa viêm phế quản cho trẻ bằng gừng

Gừng giúp giảm hiện tượng viêm đường hô hấp và ức chế thu hẹp đường thở. Sử dụng gừng điều trị viêm phế quản cho trẻ vô cùng đơn giản mà có thể đem lại hiệu quả cao.

Chữa viêm phế quản cho trẻ bằng gừng

Có thể cho trẻ sử dụng trà gừng khi còn ấm hay các món ăn có chứa gừng như mút gừng đều được. Không nên dùng gừng cho bé vào buổi tối, thích hợp dùng buổi sáng và trong ngày.

Chữa viêm phế quản cho trẻ bằng hành tây

Chữa viêm phế quản cho trẻ bằng hành tây

Hành tây giúp điều trị long đờm, nước ép hành tây có tác dụng chữa viêm đau ngực ở người viêm phế quản. Dùng hành tây hấp với đường phèn cho bé dùng trong ngày hoặc chế biến các món ăn có chứa hành tây, nếu cháo cũng giúp hiệu quả chữa trị nhanh.

3. Phòng bệnh cho trẻ đúng cách

  • Cho trẻ bú mẹ, ăn đủ chất để nâng cao thể trạng.
  • Giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh trong nhà trẻ, nhà trường, nhà hộ sinh. Tiêm chủng mở rộng phòng bệnh cho trẻ em theo đúng quy định.
  • Không hút thuốc lá trong buồng ngủ có trẻ, trong nhà trẻ.
  • Nếu phát hiện có dịch sởi, ho gà, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay là dịch cúm gia cầm, phải kịp thời cách ly để tránh lây cho trẻ khác, vì các bệnh này là một trong những nguyên nhân gây biến chứng viêm phế quản – phổi.

>>> Có thể bạn quan tâm:  trị viêm phế quản bằng thuốc nam

Nguồn: http://chuatriviemhongmantinh.com

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top